SẢN PHẨM
Đồng phục công ty
Đồng phục Bar, nhà hàng
Đồng phục lớp
Đồng phục nhóm
Đồng phục sự kiện
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 287 - Tất cả: 419,648
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là "thần dược" Việt Nam chỉ là cỏ dại
6 món quà Việt được du khách nước ngoài yêu thích
Cô gái xinh đẹp bơi cùng cá mập mà không dùng thiết bị bảo hộ
Hố xanh khổng lồ chứa đựng điều bí ẩn của tự nhiên
Những điểm du lịch hấp dẫn trên “đất lửa” Quảng Trị
Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn
Mê mẩn những cung đường “săn” hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam
SỰ KIỆN - QUẢNG CÁO
 
FANPAGE FACEBOOK
 
 
HOME > TIN TỨC >
HIẾM, LẠ ĐẶC SẢN “CÁ NHẢY” Ở SƠN LA

Những con cá nhỏ đang còn sống, nhảy tanh tách trong chậu được người Thái ở Sơn La chế biến trực tiếp và đưa lên miệng. Không ai bảo ai, thực khách nào cũng xuýt xoa khen ngợi và ngưỡng mộ về một nền ẩm thực độc đáo.

Cùng với pa pỉnh tộp – món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Sơn La thì cá nhảy cũng là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình. Đặc biệt, người dân nơi đây rất chuộng cá suối vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Từ cá có thể chế biến thành nhiều món: cá kho, rán, nướng, gỏi hoặc làm khô để dự trữ, nhưng món cá nhảy vẫn được coi là lạ lẫm và độc đáo nhất.

Món cá nhảy tuy cách chế biến khá đơn giản nhưng lại kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương. Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn.

Cá để làm món cá nhảy chỉ to bằng ngón tay.
Cá để làm món cá nhảy chỉ to bằng ngón tay.

 

Mỗi năm người dân chỉ được một mùa lúa nước. Khi bắt đầu cấy cũng là mùa cá chép đẻ trứng. Lúc này, họ lấy trứng cá chép bám vào hoa lục bình thả vào ruộng. Đợi đến mùa lúa chín vàng, bà con chỉ việc tháo nước ở ruộng ra và bắt cá chép về. Cá ở đây chỉ ăn hoa gạo nên rất bé, chỉ bằng ngón tay hoặc to hơn một chút.

Muốn có món cá nhảy đúng chuẩn, người dân phải chọn loại cá được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá bắt về phải còn sống, thả vào chậu nước sạch thấy còn bơi khoẻ là đạt yêu cầu. Cầu kỳ hơn, có người đem cá rửa thật sạch xong ngâm vào chậu nước muối để cá tiết hết những thứ bẩn ở trong. Sau đó, họ mang ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa.

Món này chế biến khá đơn giản nhưng yêu cầu phải đầy đủ nguyên liệu, bao gồm lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng. Những nguyên liệu này vừa tạo vị, vừa có tác dụng làm bớt mùi tanh của món cá nhảy

 

Mắc khén là nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn món ăn đúng vị.
Mắc khén là nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn món ăn đúng vị.

 

Khi ăn, người ta bắt cá trực tiếp từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Khi mổ cá phải nhanh tay để cá vẫn còn sống, thả ra còn có thể giẫy được. Cá mổ đến đâu thì ăn đến đó, như vậy thịt mới giòn ngọt, không có mùi tanh. Mỗi thực khách dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.

Thực khách sành ăn sẽ nhận ra ngay, món ăn có vị giòn, ngọt của thịt cá và lõi chuối, vị chua của nước măng, vị cay của tỏi, ớt, vị tê tê nơi đầu lưỡi và mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Với những người chưa từng biết món cá nhảy thì đây quả là món ăn lạ lùng, rất khó có thể tưởng tượng ra hương vị. Thêm nữa, cũng không nhiều người dám bỏ miếng cá sống vào miệng thưởng thức ngay lập tức.

Cá nhảy là món ăn phổ biến tại các gia đình người Thái ở Sơn La.
Cá nhảy là món ăn phổ biến tại các gia đình người Thái ở Sơn La.

 

Điều đặc biệt của người Thái ở Sơn La khi ăn món cá nhảy là thường ăn vào buổi trưa với sự tham gia của đông người trong không khí ấm cúng, đoàn kết. Đây cũng chính là truyền thống văn hóa tốt đẹp luôn được đồng bào lưu giữ.

Nhiều người khi chứng kiến cách chế biến thì cho rằng đây là đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Tuy nhiên với đồng bào dân tộc Thái, đây lại là món ăn hiếm khi thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình, nó thể hiện bản sắc và văn hóa được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Hoàng Ngọc

 
Tin tức khác:
Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là "thần dược" Việt Nam chỉ là cỏ dại (8/11/2017)
6 món quà Việt được du khách nước ngoài yêu thích (8/11/2017)
Cô gái xinh đẹp bơi cùng cá mập mà không dùng thiết bị bảo hộ (7/11/2017)
Hố xanh khổng lồ chứa đựng điều bí ẩn của tự nhiên (7/11/2017)
Những điểm du lịch hấp dẫn trên “đất lửa” Quảng Trị (7/11/2017)
Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn (7/11/2017)
Mê mẩn những cung đường “săn” hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam (7/11/2017)
Mê mẩn với đặc sản “gà cái bang” miền Tây (31/10/2017)
10 điểm du lịch nhất định phải đến dịp cuối năm (30/10/2017)
Lạc bước trên “con đường hạnh phúc” đẹp mê mẩn ở Long An (30/10/2017)
Dạo chơi ở “ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc” khiến khách Tây mê tít (30/10/2017)
“Mục sở thị” những làng chài thơ mộng nhất Việt Nam (27/10/2017)
“Check in” 4 điểm đến quyến rũ ở Đà Nẵng (27/10/2017)
Mùa thu Hội An đẹp nao lòng qua loạt ảnh chụp bằng smartphone (27/10/2017)
Những món ngon Hà Nội không thể bỏ qua khi tiết trời vào thu (27/10/2017)
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Mẫu áo | Dịch vụ | Size áo | Bảng giá | Chính sách chung  
 
Chính sách chung
  • Chính sách Bảo mật thông tin
  • Chính sách vận chuyển, giao nhận
  • Điều khoản sử dụng
  • Giải quyết khiếu nại
  • Hướng dẫn mua hàng
  •  CÔNG TY CỔ PHẦN NAFA
    (GCN ĐKKD số 2901610572 sở kế hoạch và đầu tư tỉnh nghệ an cấp)
    Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Viettrans - Số 103 đường Nguyễn Du - TP Vinh
    Điện thoại: 02386.642.366 - Di động: 0982.134.317
    Email: nafavietnam@gmail.com - Web: http://nafa.vn
    Đại diện: Ông Trịnh Văn Ninh - Chức vụ: Giám đốc