SẢN PHẨM
Đồng phục công ty
Đồng phục Bar, nhà hàng
Đồng phục lớp
Đồng phục nhóm
Đồng phục sự kiện
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 85 - Tất cả: 398,195
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Mải mê với “thiên đường” trong lòng đất
Những điểm đến lý tưởng ngắm miền Tây mùa nước nổi
Đến thị trấn trồng dưa hấu đen giá cả trăm triệu đồng/quả
Về Mường So ăn đặc sản…. lá ngón
Những món ăn có tên độc, lạ, ít người biết ở Việt Nam
Những hình ảnh thể hiện đẳng cấp xa xỉ chỉ có ở Dubai
Tháng 10 nên đi đâu để "tắm mình" trong nắng vàng ấm áp của mùa thu!
SỰ KIỆN - QUẢNG CÁO
 
FANPAGE FACEBOOK
 
 
HOME > TIN TỨC >
RÙNG MÌNH VỚI ĐẶC SẢN NÒNG NỌC Ở THANH HÓA

Những món ăn làm từ sâu rừng, chuột đồng, hay các loại côn trùng đã đủ khiến nhiều thực khách sởn gai ốc, nhưng người Mường ở miền Tây Thanh Hóa lại có một món ăn “độc” hơn, gây “sốc” hơn mà chỉ khách quý mới được thết đãi. Đó là đặc sản nòng nọc.

Miền Tây xứ Thanh đã quá nổi tiếng với các đặc sản như sâu măng chiên, chuột đồng nướng trui, nhái rừng,… Nhưng ít ai biết rằng, món ăn mà người Mường ở vùng này yêu thích nhất chính là các món làm từ nòng nọc.

Theo tiếng địa phương, nòng nọc được gọi là bu bu hoặc bâu bâu. Những con nòng nọc béo mẫm, to bằng ngón tay chỉ để đãi khách quý hoặc chế biến khi trong nhà có việc gì đó trọng đại.

 

Ít ai nghĩ nòng nọc cũng có thể trở thành đặc sản. (Ảnh: dammedulich365)
Ít ai nghĩ nòng nọc cũng có thể trở thành đặc sản. (Ảnh: dammedulich365)

 

Vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, người địa phương thường vào rừng từ đầu giờ sáng hoặc lúc chiều muộn để bắt nòng nọc. Lúc này, nước ở các con suối mát và khá yên tĩnh, nòng nọc thường lượn lờ kiếm ăn ở các khe đá nhỏ. Nòng nọc tại đây có hương vị rất ngon bởi chúng là con do ếch đá sống trong rừng đẻ ra.

Dụng cụ dùng để bắt nòng nọc rất đơn giản, chỉ cần một chiếc dậm và một chiếc rỏ tre cùng lá khoắn làm mồi nhử. Người có kinh nghiệm chỉ cần khéo léo thả nhẹ từng chiếc lá khoắn vào một chiếc dậm đặt bên khe suối. Sau khi “ngửi” được hơi lá khoắn, hàng loạt nòng nọc từ trong các khe đá sẽ kéo nhau đến tìm ăn. Lúc này chỉ cần nâng nhẹ chiếc dậm, hứng ngược dòng suối là có thể bắt được vô số nòng nọc.

 

Công đoạn bắt nòng nọc rất đơn giản. (Ảnh: Internet)
Công đoạn bắt nòng nọc rất đơn giản. (Ảnh: Internet)

 

Nòng nọc sau khi bắt về được rửa qua, dùng mũi dao nhọn gẩy nhẹ vào bụng, lôi phần lòng ruột cho ra ngoài rồi rửa sạch. Sau đó để cho ráo mới mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh với rau rừng; ướp với sả, ớt để xào, nướng… Nhưng món được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng.

Tất cả nguyên liệu đều phải được chế biến ở dạng tươi mới tạo được vị ngon cho món ăn. Chế biến nòng nọc om măng không đòi hỏi nhiều công đoạn cầu kỳ, ngay nguyên liệu cũng rất đơn giản gồm mẻ, hành, mùi tàu và đặc biệt không thể thiếu măng rừng tươi.

Sau khi xào măng với mẻ cho chín tới, người ta đổ nước sôi vào nồi rồi trút bát nòng nọc vào đun sôi lại. Cuối cùng rắc hành, răm, mùi tầu lên trên, đợi vài giây là có thể bắc xuống ăn nóng cùng cơm hoặc làm mồi nhắm rượu.

 

Những vị khách ở xa thường có cảm giác hơi ghê khi được mời ăn nòng nọc lần đầu. (Ảnh: dulichthanhhoa)
Những vị khách ở xa thường có cảm giác hơi ghê khi được mời ăn nòng nọc lần đầu. (Ảnh: dulichthanhhoa)

 

Những chú nòng nọc bụng trắng tinh, béo mẫm và mềm mại nằm ngon lành trên bát măng om nghi ngút khói là thứ đặc sản làm không ít người phải ngại ngần khi lần đầu thưởng thức. Nhưng nếu can đảm nếm thử, gắp một chú nòng nọc cho vào miệng, bạn sẽ thấy một mùi thơm đặc trưng, ăn vào thấy mềm ngọt, phảng phất đâu đó chút vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.

Người đồng bào khẳng định: “Các loại thịt gà, vịt, trâu, bò…cũng không thể ngon và bổ dưỡng bằng nòng nọc. Ngoài ra, các đồng ruộng được bà con không sử dụng thuốc hóa học nên nòng nọc rất sạch”. Số lượng bắt được ít và không phải lúc nào cũng có để bắt nên nòng nọc được coi là “đặc sản” của đồng bào nơi đây.

 

Nòng nọc rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và bổ. (Ảnh: dammedulich365)
Nòng nọc rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và bổ. (Ảnh: dammedulich365)

 

Nếu có dịp đến với bản Mường ở Thanh Hóa mùa nòng nọc, bạn đừng ngại ngần thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng bên ly rượu cay cùng chủ nhà. Bạn cũng có thể mua mang về tại chợ họp ở khu vực huyện Thạch Thành, suối Vó Ấm chảy từ Vườn quốc gia Cúc Phương hoặc chợ phiên cửa khẩu quốc tế Na Mèo với giá từ 40.000 đến 50.000 nghìn một kg. Tuy nhiên khi về nấu dưới xuôi thì hương vị không thể sánh bằng.

Thực khách còn có thể thưởng thức các món ăn từ nòng nọc ở một số địa danh như Ba Tơ (Quảng Ngãi), Lâm Đồng hay Nghệ An…

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

 
Tin tức khác:
Mải mê với “thiên đường” trong lòng đất (21/9/2017)
Những điểm đến lý tưởng ngắm miền Tây mùa nước nổi (21/9/2017)
Đến thị trấn trồng dưa hấu đen giá cả trăm triệu đồng/quả (21/9/2017)
Về Mường So ăn đặc sản…. lá ngón (21/9/2017)
Những món ăn có tên độc, lạ, ít người biết ở Việt Nam (18/9/2017)
Những hình ảnh thể hiện đẳng cấp xa xỉ chỉ có ở Dubai (18/9/2017)
Tháng 10 nên đi đâu để "tắm mình" trong nắng vàng ấm áp của mùa thu! (18/9/2017)
Hết hồn với đặc sản từ “cơm thừa canh cặn” của xứ Mường (18/9/2017)
Đến thiên đường biển mới nổi ở Thanh Hóa với chi phí dưới 1 triệu đồng (18/9/2017)
Hiếm, lạ đặc sản “cá nhảy” ở Sơn La (9/9/2017)
Sức hút lạ lùng từ đặc sản “cháo độc” vùng cao (4/9/2017)
Khám phá An Giang mùa nước nổi (4/9/2017)
Món kem "sang chảnh" dát vàng 24 kara và kim cương (4/9/2017)
Vụ mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông: Tìm thấy thi thể 2 cháu nhỏ (4/9/2017)
Rùng mình với đặc sản nòng nọc ở Thanh Hóa (14/8/2017)
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Mẫu áo | Dịch vụ | Size áo | Bảng giá | Chính sách chung  
 
Chính sách chung
  • Chính sách Bảo mật thông tin
  • Chính sách vận chuyển, giao nhận
  • Điều khoản sử dụng
  • Giải quyết khiếu nại
  • Hướng dẫn mua hàng
  •  CÔNG TY CỔ PHẦN NAFA
    (GCN ĐKKD số 2901610572 sở kế hoạch và đầu tư tỉnh nghệ an cấp)
    Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Viettrans - Số 103 đường Nguyễn Du - TP Vinh
    Điện thoại: 02386.642.366 - Di động: 0982.134.317
    Email: nafavietnam@gmail.com - Web: http://nafa.vn
    Đại diện: Ông Trịnh Văn Ninh - Chức vụ: Giám đốc