SẢN PHẨM
Đồng phục công ty
Đồng phục Bar, nhà hàng
Đồng phục lớp
Đồng phục nhóm
Đồng phục sự kiện
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 40 - Tất cả: 420,897
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là "thần dược" Việt Nam chỉ là cỏ dại
6 món quà Việt được du khách nước ngoài yêu thích
Cô gái xinh đẹp bơi cùng cá mập mà không dùng thiết bị bảo hộ
Hố xanh khổng lồ chứa đựng điều bí ẩn của tự nhiên
Những điểm du lịch hấp dẫn trên “đất lửa” Quảng Trị
Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn
Mê mẩn những cung đường “săn” hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam
SỰ KIỆN - QUẢNG CÁO
 
FANPAGE FACEBOOK
 
 
HOME > TIN TỨC >
CANH THỤT VÀ ĐỌT MÂY – MÓN ĂN ĐÃI KHÁCH QUÝ CỦA NGƯỜI TÂY NGUYÊN

Ai đến Tây Nguyên nắng gió cũng sẽ bị cuốn hút bởi vô vàn đặc sản nơi đây, từ thịt rừng thơm ngon đến các món cây nhà lá vườn dân dã. Đặc biệt, có một số món ăn chỉ dùng để thết đãi khách quý, nó mang đậm hương vị và đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.

Đọt mây nướng

Nói đến mây, người ta thường chỉ nghĩ đến việc dùng để đan lát. Nhưng không phải ai cũng biết đọt mây có thể chế biến thành món ăn rất đặc biệt. Với người dân Tây Nguyên, đọt mây rừng được coi là một món ngon quý hiếm. Bởi lẽ để có được món ăn này, họ phải vào trong rừng sâu, đi cả ngày trời tìm kiếm những đọt mây tươi ngon nhất.

Đọt măng có thể chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn. (Ảnh: dulich.vn)
Đọt măng có thể chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn. (Ảnh: dulich.vn)

Mây là loại dây leo, thân mềm dài hàng chục mét, có vỏ gai dày đặc bao bọc. Muốn lấy được đọt mây phải chặt cây thành nhiều khúc ngắn để kéo tuột xuống dần. Khi gần đến đọt, có nhiều vòng gai ở ngọn móc vào các nhành cây xung quanh nên người đi lấy phải cẩn trọng, tránh bị gai đâm.

Đọt mây ngon đúng điệu được chọn từ những cây non tơ, bụ bẫm rồi tước bỏ phần vỏ gai cứng bên ngoài. Từ những lõi đọt mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người ta biến tấu thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Trong đó có món đọt mây nấu ống, đọt mây nướng than hồng, nấu canh hay xào…

Đọt mây nướng dưới than củi hồng có hương vị rất thơm, bùi và không dai. Mặc dù món ăn có vị hơi đăng đắng nhưng lẫn trong đó, thực khách vẫn có thể cảm nhận được phảng phất độ ngọt, hương thơm cứ quyến luyến mãi đầu lưỡi.

Món đọt mây nướng chỉ “đúng bài” khi chấm với muối hột giã ớt bay, thêm chút nước cốt chanh. (Ảnh: baobinhdinh)
Món đọt mây nướng chỉ “đúng bài” khi chấm với muối hột giã ớt bay, thêm chút nước cốt chanh. (Ảnh: baobinhdinh)

Sau khi chín, người ta xé đọt mây ra từng sợi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Vị đắng, ngọt, thơm của món ăn hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt mang đến cho người ăn một cảm giác thú vị và lạ miệng.

Hương vị của đọt mây mang lại cho du khách những cảm nhận thật nhất về cuộc sống, về phong tục tập quán, về truyền thống văn hóa của đồng bào Tây Nguyên. Chỉ một bữa cơm quây quần bên nhau, thưởng thức vài miếng đọt mây ngọt bùi cũng đủ để nhớ mãi không quên.

Canh thụt

Hương vị của món canh thụt được làm nên nhờ các loại rau rừng. Đây không phải món ăn quen thuộc, có mặt thường xuyên trên mâm cơm của người Tây Nguyên mà chỉ được chế biến để thết đãi khách quý. Ít nhất có mười loại nguyên liệu được dùng để chế biến món canh này, trong đó phải kể đến các loại tôm, cá, chim tươi hoặc khô, nấu cùng với các loại rau rừng đặc trưng như củ nén, lá bép (còn gọi là lá nhíp), ớt và các loại gia vị.

Canh thụt được nấu trong ống lồ ô. (Ảnh: amthuccuoituan)
Canh thụt được nấu trong ống lồ ô. (Ảnh: amthuccuoituan)

Tuy nhiên, cách chế biến độc đáo có một không hai chính là nét riêng của món canh này. Món ăn được nấu chín trong ống lồ ô. Theo kinh nghiệm của người dân, để có món canh thụt ngon nên chọn ống lồ ô kỹ càng. Nếu chọn cây non sẽ không ngon vì nhựa cây sẽ hăng đắng. Nếu chọn cây quá già, lửa sẽ làm nứt cây, canh sẽ chảy ra ngoài. Khi nấu không được dựng ống lồ ô thẳng đứng mà phải để nghiêng trên lửa, quay tròn để canh chín đều, đồng thời đun lửa riu riu đến khi các loại nguyên liệu nhuyễn thành một thứ hỗn hợp sền sệt như súp. Khi món canh chín, người ta thêm các loại gia vị như muối, ớt, một chút rau thơm vào là có thể dùng được.

Món canh chính chính là sự hòa quyện đặc biệt của các loại nguyên liệu: có vị đắng, cay, ngọt, bùi béo khiến ăn một lần nhớ mãi. (Ảnh: Internet)
Món canh chính chính là sự hòa quyện đặc biệt của các loại nguyên liệu: có vị đắng, cay, ngọt, bùi béo khiến ăn một lần nhớ mãi. (Ảnh: Internet)

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm thấy mùi thơm của lá bép, vị cay của ớt, vị bùi, béo của đọt mây. Đặc biệt, khi ăn miếng đầu tiên, thực khách sẽ thấy có vị đắng của đọt mây tưởng như khó ăn, nhưng vị ngọt sẽ nhanh chóng lan tỏa, khiến muốn ăn thêm miếng nữa, và rồi đâm ghiền lúc nào không biết.

Theo nhiều già làng M’nông kể lại, món ăn này có từ rất xa xưa. Trước đây, khi mùa lễ hội đến hay vào dịp đón khách quý, các thiếu nữ M’nông thường phải lên rừng trước một ngày tìm nguyên liệu để làm canh thụt. Đây là món ăn rất tốt cho phụ nữ mới sinh, cho người già sức yếu và những em bé còi xương.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

 
Tin tức khác:
Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là "thần dược" Việt Nam chỉ là cỏ dại (8/11/2017)
6 món quà Việt được du khách nước ngoài yêu thích (8/11/2017)
Cô gái xinh đẹp bơi cùng cá mập mà không dùng thiết bị bảo hộ (7/11/2017)
Hố xanh khổng lồ chứa đựng điều bí ẩn của tự nhiên (7/11/2017)
Những điểm du lịch hấp dẫn trên “đất lửa” Quảng Trị (7/11/2017)
Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn (7/11/2017)
Mê mẩn những cung đường “săn” hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam (7/11/2017)
Mê mẩn với đặc sản “gà cái bang” miền Tây (31/10/2017)
10 điểm du lịch nhất định phải đến dịp cuối năm (30/10/2017)
Lạc bước trên “con đường hạnh phúc” đẹp mê mẩn ở Long An (30/10/2017)
Dạo chơi ở “ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc” khiến khách Tây mê tít (30/10/2017)
“Mục sở thị” những làng chài thơ mộng nhất Việt Nam (27/10/2017)
“Check in” 4 điểm đến quyến rũ ở Đà Nẵng (27/10/2017)
Mùa thu Hội An đẹp nao lòng qua loạt ảnh chụp bằng smartphone (27/10/2017)
Những món ngon Hà Nội không thể bỏ qua khi tiết trời vào thu (27/10/2017)
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Mẫu áo | Dịch vụ | Size áo | Bảng giá | Chính sách chung  
 
Chính sách chung
  • Chính sách Bảo mật thông tin
  • Chính sách vận chuyển, giao nhận
  • Điều khoản sử dụng
  • Giải quyết khiếu nại
  • Hướng dẫn mua hàng
  •  CÔNG TY CỔ PHẦN NAFA
    (GCN ĐKKD số 2901610572 sở kế hoạch và đầu tư tỉnh nghệ an cấp)
    Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Viettrans - Số 103 đường Nguyễn Du - TP Vinh
    Điện thoại: 02386.642.366 - Di động: 0982.134.317
    Email: nafavietnam@gmail.com - Web: http://nafa.vn
    Đại diện: Ông Trịnh Văn Ninh - Chức vụ: Giám đốc